Bernabéu Stadium, Madrid

มาเยือนมาดริดทั้งทีจะไม่มายลสนามของสโมสรดังของที่นี่ก็เหมือนจะพลาดอะไรไปอยู่นะครับ ซึ่งสนามเบร์นาเบวแห่งนี้เป็นของสโมสรฟุตบอลชื่อดังอย่างเรอัลมาดริด (Real Madrid) ภายในมีอะไรให้ชมเยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นสถานที่ฝึกซ้อม ห้องแต่งตัวของนักกีฬา อุโมงค์สู่สนามแข่ง พร้อมชมประวัติความเป็นมาในส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จะมีถ้วยแชมป์ต่างๆให้ได้รัวรูปกันยาวๆ ตบท้ายด้วยร้านขายของที่ระลึกที่รับรองว่าถ้าซื้อไปฝากเพื่อนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของสโมสรนี้นี่ถูกใจแน่นอน

EStadio Santiago Bernabeu สนามกีฬาซานเตียโก เบร์นาเบว เป็นสนามฟุตบอลของสโมสรฟุตบอล เรอัลมาดริด นับเป็นสนามที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในมาดริด สเปน

จากจุดเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1944 ในชื่อสนามกีฬาชามาร์ติน (Estadio Chamartín) ที่นี่เปิดใช้จริงในปี ค.ศ.1947 และมาเปลี่ยนชื่อเป็น ซานเตียโก เบร์นาเบว เยสเต (Santiago Bernabéu Yeste) ในปี ค.ศ.1955 เพื่อยกย่องและให้เกียรติประธานสโมสรในขณะนั้น

แต่เดิมที่นี่รับผู้ชมได้เต็มที่รวมทั้งตั๋วยืนถึง 120,000 คน แต่ต่อมายูฟ่าออกกฎไม่ให้มีผู้ยืนชม จึงมีการปรับเปลี่ยนโดยขยายพื้นที่และติดตั้งที่นั่งเพิ่มเติมอีก 5000 ที่นั่งในปี ค.ศ.2003 ทำให้สนามนี้มีที่นั่งทั้งหมด 80,400 ที่นั่ง ที่นี่เคยเป็นสนามแข่งขันฟุตบอลโลกในปี ค.ศ.1982 มาแล้ว สำหรับยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกส์ เคยอาศัยที่นี่เป็นสนามแข่งถึง 4 ครั้ง คือ ในปี 1957 ,1969, 1980 และ 2010 จึงไม่แปลกที่ที่นี่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสนามฟุตบอลที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก

นักท่องเที่ยวที่อยากชมสนาม รวมถึงพิพิธภัณฑ์ของสโมสร สามารถเข้าชมได้ทั้งห้องพักนักกีฬา ศึกษาประวัติของสโมสร ตลอกชมถ้วยรางวัลต่างๆ ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของสโมสรได้

สิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ที่นี่ จะได้สัมผัสกับสนามจริง ที่มีผู้เข้าชมมาแล้วกว่า 1,300,000 คนต่อปีว่าจะยิ่งใหญ่ อลังการขนาดไหน ได้ชมตู้ล็อกเกอร์ของนักกีฬารุ่นแรก ที่มีรูปนักกีฬาอยู่หน้าตู้ ชมห้องนักข่าวที่มาทำข่าวกีฬาที่สนามแห่งนี้ ชมเหรียญรางวัล ถ้วยรางวัล ของสโมสรแห่งนี้ตั้งแต่อดีตมา และได้ชมวิดีโอ ที่แสดงให้เห็นประวัติความเป็นมาของสโมสรฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมแห่งนี้ นักฟุตบอลชื่อดังจากอดีตถึงปัจจุบัน บนจอขนาด 11 เมตร ชมห้องที่มีไว้สำหรับรับแขก VIP แวะซื้อสินค้าของที่ระลึกของสโมสร ฯลฯ ที่ยืนยันว่าที่นี่คือสโมสรที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 ของสเปน

สำหรับคอบอลทั้งหลาย การได้สัมผัสกับสนามจริง ชื่นชมความเป็นมาและความสำเร็จของสโมสร คงถูกใจและไม่อยากพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีโอกาสเชียร์ฟุตบอลในสนามนี้ให้เป็นประวัติศาสตร์ชีวิตสักครั้ง คงดีต่อใจไม่น้อย